คลูเบอร์ ลูบริเคชั่น ช่วยลูกค้าเพิ่มประสิทธิภาพงานบำรุงรักษาเครื่องจักร

ความกดดันจากต้นทุนที่สูงขึ้น ระยะเวลาการทำงานที่จำกัด ข้อกำหนดต่างๆที่เกี่ยวข้อง ส่งผลให้งานซ่อมบำรุงและงานบำรุงรักษาเครื่องจักรมีความท้าทายยิ่งขึ้น คลูเบอร์ ลูบริเคชั่น สามารถช่วยลูกค้าตอบสนองความท้าทายนั้นได้ด้วยดิจิทัลเซอร์วิสสำหรับการบริหารการผลิตองค์รวม Total Productive Management (TPM) ตัวอย่างล่าสุดคือโครงการกับไลต์เนอร์ หนึ่งในผู้ผลิตระบบกระเช้าลอยฟ้าชั้นนำของโลก คลูเบอร์ ลูบริเคชั่นได้ดำเนินการในโครงการการตรวจสอบสภาพน้ำมันเกียร์ของเคเบิลคาร์ในโบลซาโน โดยมีจุดมุ่งหมายคือมีข้อมูลสภาพน้ำมัน เพื่อวิเคราะห์ต้นทุนน้ำมันที่ถูกต้องและใช้ทำโครงการประหยัดพลังงานให้กับลูกค้า

Ropeway-Leitner

Imagesoure: LEITNER

ช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น

ความท้าทายดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับ “ระบบขนส่งลักษณะพิเศษเช่น 3S gondola lift (คือกระเช้าลอยฟ้าที่มีสายเคเบิลสามเส้น ซึ่งสองเส้นใช้สำหรับรับน้ำหนัก อีกหนึ่งเส้นใช้สำหรับลากจูง) เส้นทางจากโบลซาโนไปยังโซปราโบลซาโน ซึ่งเวลาให้บริการสูงสุด 18 ชั่วโมงต่อวันตลอดทั้งปี บนสภาพอากาศที่ย่ำแย่ และความผันผวนของอุณหภูมิ เรียกได้ว่าระยะเวลาดำเนินการในหนึ่งปีเทียบเท่ากับการทำงานในสถานที่จัดกีฬาฤดูหนาวมากกว่าห้าปี

คริสเตียน สการ์เทซซินี ประธานฝ่ายปฏิบัติการ ของพีเพิล มูฟเวอร์ เซอร์วิส (บริษัทในเครือของไลต์เนอร์) อธิบายว่า "สำคัญเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงความเสียหายจนถึงขั้นหยุดทำงาน” สการ์เทซซินี เป็นผู้รับผิดชอบโครงการที่ไลต์เนอร์ต้องการให้ลดเวลาในการบำรุงรักษาให้เหลือไม่กี่ชั่วโมง และต้องวางแผนงานบำรุงรักษาโดยทำงานในเวลากลางคืนเท่านั้น ทำให้การบำรุงรักษาเชิงพยากรณ์ (Predictive Maintenance) เป็นหัวข้อที่สำคัญที่สุดในระบบนี้

“ด้วยดิจิทัลโซลูชันของเรา จะสามารถช่วยลูกค้าลดโอกาสที่จะต้องหยุดการทำงาน เพิ่มความน่าเชื่อถือ และสามารถวางแผนงานล่วงหน้าได้” เดนนิส แคลเมอร์หัวหน้าฝ่ายบริการดิจิทัลของ คลูเบอร์ ลูบริเคชั่นกล่าว

สรุปข้อดีของการบำรุงรักษาเชิงพยากรณ์ด้วยระบบดิจิทัล ในกระบวนการนี้เซนเซอร์จะถูกใช้เพื่อวัดและวิเคราะห์สภาพของน้ำมัน มีเกตเวย์ IoT ส่งต่อข้อมูลนี้สำหรับการประเมินจากส่วนกลางไปจัดเก็บยังคลาวด์ที่ปลอดภัย ทำให้สามารถดำเนินการเปลี่ยนน้ำมันได้ตามความจำเป็น ไม่ต้องตรวจสอบหรือเติมน้ำมันตามรอบการเปลี่ยนถ่ายตายตัวอีกต่อไป

สะดวกและรวดเร็วในการติดตั้ง

ropeway

คลูเบอร์ ลูบริเคชั่นร่วมมือกับลูกค้าในการพัฒนาเพื่อตอบโจทย์ตามการใช้งานเฉพาะด้าน ดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์หน้างานหรือให้ความช่วยเหลือระยะไกลสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า

แต่ในกรณีของไลต์เนอร์ การทำงานนี้สามารถทำได้ทางออนไลน์เท่านั้นเนื่องจากมีการระบาดของไวรัสโคโรนา (Coronavirus pandemic) และเพื่อให้เกิดการกำหนดตำแหน่งเซนเซอร์ที่ดีที่สุด ผังวงจรและแผนการติดตั้งถูกแลกเปลี่ยนและวิเคราะห์ร่วมกัน โดยทีมงานไลต์เนอร์ และการทีมงานจากคลูเบอร์ ลูบริเคชั่น ในการร่างแบบและผลิตอะแดปเตอร์สำหรับเซนเซอร์ เพื่อเชื่อมต่อชิ้นส่วนระหว่างเกียร์และเซนเซอร์ในตำแหน่งที่เหมาะสม เมื่อสำเร็จกระบวนการทั้งหมด จึงสามารถเริ่มขั้นตอนการทดสอบได้

ข้อมูลที่ได้รับจากเซนเซอร์ถูกถ่ายโอนและจัดเก็บผ่าน IoT ของคลูเบอร์ฯ จากนั้นผู้เชี่ยวชาญจากแผนกที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบในขั้นสุดท้ายผ่าน EfficiencyManager ซึ่งเป็นเครื่องมือในการแสดงผล ถ้าข้อมูลเซนเซอร์ต่างๆที่มีความสัมพันธ์กับสภาพการทำงาน จึงเรียกได้ว่าการติดตั้ง IoT solution ทำงานได้ปกติ” เดนนิส แคลเมอร์ หัวหน้าฝ่ายบริการดิจิทัลของคลูเบอร์ฯ กล่าว

สรุปผลลัพธ์ EfficiencyManager เก็บบันทึกกระบวนการบำรุงรักษาและข้อมูลจากเครื่องมือวัดต่างๆ เพื่อให้พนักงานที่เกี่ยวข้องทุกคนสามารถติดตามผลได้ สอดคล้องกับข้อกำหนดทางกฎหมายที่เกี่ยวกับงานเอกสารและการตรวจสอบ

ความสำเร็จที่เห็นได้อย่างรวดเร็ว

ในกรอบเวลาอันสั้น สามารถเห็นผลลัพธ์จากการพัฒนาเพื่อตอบโจทย์ให้ตรงตามการใช้งานเฉพาะด้าน ซึ่งนำไปใช้งานได้จริง

“คลูเบอร์ ลูบริเคชั่นสามารถทำตามกรอบเวลาที่ตกลงกันไว้ทั้งหมด คลูเบอร์ฯ เป็นพันธมิตรที่น่าเชื่อถือและมีความเป็นมืออาชีพในมุมมองของเรา แม้ว่าจะมีการระบาดของ Coronavirus ครั้งใหญ่ แต่ทุกอย่างก็ดำเนินไปอย่างราบรื่น เราสามารถพูดได้ว่า ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดและการรวบรวมองค์ความรู้ของคลูเบอร์ ลูบริเคชั่นและไลต์เนอร์ ช่วยให้เราสามารถวางแผนดำเนินการบำรุงรักษาได้ตรงตามเป้าหมายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคต ผู้ปฏิบัติงานในโรงงานสามารถประหยัดต้นทุนและเพิ่มความน่าเชื่อถือของโรงงาน อีกทั้งยังพัฒนาต่อไปด้วยความยั่งยืน” สการ์เทซซินี (Mr.Scartezzini) กล่าว รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นพันธมิตรกับคลูเบอร์ ลูบริเคชั่น และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนของโครงการนี้

ติดต่อเรา

หากคุณกำลังมองหาวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการการบำรุงรักษาด้วยดิจิทัลโซลูชั่น

ติดต่อโดยตรง: digital@klueber.com

• TH ติดต่อ

บริษัท คลูเบอร์ ลูบริเคชั่น (ประเทศไทย) จำกัด

เลขที่ 5 อาคารดร.เกฮาร์ด ลิงค์ ชั้นที่ 12
    ซอยกรุงเทพกรีฑา 4 (บีกริม)
    ถนนกรุงเทพกรีฑา หัวหมาก
    บางกะปิ กรุงเทพ 10240
    ประเทศไทย

email : marketing@th.klueber.com
    Phone : +66 (0) 2792 2822

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดำเนินการข้อมูลของคุณในแบบฟอร์มติดต่อ โปรดอ่านเพิ่มเติมในเรื่องนโยบายความเป็นส่วนตัว